Chư Đăng Ya rực rỡ mùa hoa dã quỳ nở

Gia Lai cuối tháng 11, hoa dã quỳ bung nở khắp nơi mời gọi du khách bốn phương. Những thảm hoa dã quỳ vàng rực trải dọc trên đường Hồ Chí Minh đi Phố núi Pleiku. Và có lẽ hùng vĩ hơn cả là những rừng hoa khổng lồ trên sườn núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, Gia Lai), một địa danh còn ít người biết tới. Đây chính là một trong những dấu tích núi lửa có từ hàng triệu năm trước.Tác giả ảnh: Đoàn Minh Tuấn, Doãn Vinh
 

Đây là thời điểm lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá, ưa tìm kiếm những nét đẹp hoang sơ, tinh khiết và quyến rũ của vùng đất đại ngàn Gia Lai.
 

Phố núi Pleiku (Gia Lai) và các vùng phụ cận là nơi tập hợp nhiều ngọn núi lửa, mỗi ngọn núi lửa mang trên mình những sắc thái rất riêng, tạo thành những cảnh quan đặc sắc. Chư Đăng Ya, ngọn núi lửa nằm cách trung tâm Phố núi Pleiku chừng 30km theo hướng Đông Bắc, thuộc làng Plơi Iagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh là một trong số những cảnh quan đặc sắc đó, nhưng còn rất ít người biết tới. Vào mùa mưa, Chư Đăng Ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng, còn đến mùa khô, hàng vạn đóa hoa dã quỳ bung nở trên sườn núi.
 

Chư Đăng Ya, theo tiếng của đồng bào J’rai nghĩa là củ gừng dại, một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, với miệng núi hình phễu đặc trưng. Núi lửa Chư Đăng Ya ẩn mình giữa bốn bề núi non trùng điệp, âm thầm, lặng lẽ nhưng tràn đầy sức sống và đầy mê hoặc.
 

Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đăng Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Nơi đây, thời Pháp thuộc từng là đồn điền cà phê bạt ngàn với chất lượng tuyệt hảo, nhưng hiện nay, là nơi người dân trong vùng canh tác các loại cây trồng ngắn ngày như ngô, khoai, dong riềng, bí đỏ.
 

Những cây trồng ở đây, cả 4 mùa trong năm xanh tốt mà không cần tưới nước. Do đó, Chư Đăng Ya ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp rất đỗi đời thường của những vạt ngô, luống khoai hay từng đám dong riềng, đi kèm với đó, cũng là điểm nhấn cho ngọn núi là sự hòa quyện của những loài hoa, cỏ dại và mỗi mùa, ngọn núi sẽ có những nét đẹp riêng.
 

Khi đến với Chư Đăng Ya du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác yên ả, thanh bình của khung cảnh thiên nhiên hoang sơ đậm chất Tây Nguyên. Thời điểm này, men theo những ngả đường lên Chư Đăng Ya, hoa cúc quỳ đang nở vàng rực, tạo thành màu chủ đạo và là điểm nhấn ấn tượng cho cả ngọn núi lửa những tháng đầu mùa khô. Ít có nơi nào hoa dã quỳ mọc nhiều, mọc xanh tốt và đồng loạt nở hoa đẹp ở như ở Chư Đăng Ya. Cũng ít có nơi nào lý tưởng để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp hoang dại, thuần khiết với đủ sắc thái của sự hòa quyện như nơi đây. Ở trên đỉnh núi, du khách sẽ được trải nghiệm một cảm giác khoan khoái, yên ả, hiền hòa, nơi chỉ có cỏ, cây, hoa, lá, dưới chân là một vùng bình nguyên xanh thẳm và xa thẳm.
 

Chư Đăng Ya thực sự là nơi lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá, ưa tìm kiếm những vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết và quyến rũ của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn. 

Hướng dẫn đường đi "Chư Đăng Ya" :

Một số hình ảnh "Gia Lai: Chư Đăng Ya rực rỡ mùa hoa dã quỳ nở"

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 22                                                    Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 8                                                            Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 10                                                                    Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 7                                                      Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 12                                                                    Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 1
 

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 18
Con người trở nên nhỏ bé giữa thiên nhiên tươi đẹp, bạt ngàn

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 21                                                                                    
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 28                                                            
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 27                                                                        
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 25                                                 Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 26                                                   
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 16                                                          
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 17                                                                  
Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 13

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 4
Những ruộng với hàng rào hoa dã quỳ nở vàng rực dưới chân núi lửa

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 9

Các loại cây trồng ngắn ngày tại đây không cần tưới nước vẫn xanh tốt
Các loại cây trồng ngắn ngày tại đây không cần tưới nước vẫn xanh tốt

Gia Lai Le hoi Hoa Da Quy 2017 duoc to chuc duoi chan nui Chu Dang Ya

Gia Lai Chu Dang Ya ruc ro mua hoa da quy no 6
Cho Thuê Xe Gia Lai
Đến với Gia Lai